Bẫy Thực Tại Kinh Hoàng: Sự Phân Biệt Chủng Tộc Đầy Đau Đớn

Xem phim Ngụy Chứng Của Solomon phần 2: Phán xét - Solomon*s Perjury 2: Judgment

Bẫy Thực Tại Kinh Hoàng: Sự Phân Biệt Chủng Tộc Đầy Đau Đớn

Đến từ hãng phim đã tạo ra Get Out và Us, Antebellum: Bẫy Thực Tại Kinh Hoàng mang đến sự mong chờ rất lớn cho khán giả, khi tiếp tục khai thác đề tài sắc tộc nhức nhói lên màn ảnh rộng.

Bẫy Thực Tại Kinh Hoàng xoay quanh nhân vật Veronica Henley, một cô gái da màu đang sống hạnh phúc cùng chồng và con gái. Cô cũng rất thành đạt khi là một diễn giả nổi tiếng, chuyên đấu tranh cho quyền lợi của những người cùng màu da với mình. Thế nhưng, cũng vì lên tiếng quá nhiều cho những bất công xã hội, cô bị những người da trắng "thượng đẳng" căm ghét. Chúng bắt cô vào một vùng đất với thực tại Antebellum, một thời kỳ đầy tăm tối trong lịch sử khi người Mỹ gốc Phi bị bắt làm nô lệ. Cô bị đổi tên thành Eden và cùng những người da đen khác bị chúng đối xử vô cùng tàn ác. Liệu rằng Veronica sẽ làm gì để có thể thoát khỏi vùng đất kinh hoàng này?

Không giống như Us và Get Out chứa nhiều hình tượng ẩn dụ, bộ phim khắc họa những hình ảnh đầy trực diện của thời kỳ nô lệ khắc nghiệt. Họ chỉ có thể nói khi chủ nô cho phép. Họ bị gông cổ bằng dây thừng như một loài súc vật. Sinh mạng của họ cũng nhỏ nhoi và còn bị đánh đập, giết chết bất kỳ lúc nào. Sự phân biệt chủng tộc này thật sự không mất đi, nó chỉ không quá kinh khủng như quá khứ trước đây mà thôi. Và liệu có thật là quá khứ không chết đi mà thậm chí nó còn không phải là quá khứ nữa. Vì thế, câu nói của tên phản diện trong phim: "Chúng ta không lộ diện và chúng ta có mặt ở khắp mọi nơi" càng thêm đầy sức nặng. Phim không có nhiều phân cảnh kinh dị, nhưng sự u ám ghê rợn được mang lại từ chính cách đối xử của con người với nhau, chỉ vì khác màu da.

Diễn xuất của diễn viên chính Janelle Monáe thật sự rất xuất sắc. Cô đã tạo nên một nhân vật Veronica xinh đẹp, sang trọng và tự tin, luôn đấu tranh vì người yếu thế. Đến lúc cô là Eden thì vẫn có những lúc yếu đuối, sợ sệt nhưng ẩn sâu trong cô là sự dũng cảm và niềm mơ ước được tự do. Có thể nói Janelle đã tạo nên hai sắc thái trong cùng một nhân vật, và những phân cảnh cuối phim khi bị dồn vào bước đường cùng, hành động của cô mang đầy tính biểu tượng khiến khán giả vô cùng thích thú.

Nhìn chung, đây là một phim hay và khắc họa tốt một chủ đề không bao giờ cũ của xã hội hiện đại.

Tác phẩm đã ra mắt tại các rạp chiếu phim từ ngày 04.09.2020.

Kelvin Tong

 

 

 

Nguồn: galaxy