Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ (2021) - Trở lại thế giới cổ tích của xứ Bạch Dương

Xem phim Đại Chiến Thái Bình Dương - Pacific Rim

Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ (2021) - Trở lại thế giới cổ tích của xứ Bạch Dương

Nga là một trong những quốc gia có nền điện ảnh phát triển không thua kém những ông lớn khác trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Đặc biệt, thể loại phim thần thoại của xứ sở Bạch Dương luôn hấp dẫn bởi hệ thống truyền thuyết, lịch sử lâu đời và dàn sinh vật huyền bí đồ sộ. Sắp tới đây, Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ (The Last Warrior: Root of Evil) sẽ tiếp tục khai phá thế giới cổ tích của Nga pha lẫn hiện đại với hàng loạt những yếu tố lôi cuốn.

 

Trở lại xứ sở Belogorye huyền bí

Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ là phần hậu truyện của The Last Warrior (2017) – một trong những tác phẩm đầu tiên do Walt Disney chi nhánh CIS kết hợp cùng các hãng phim Nga thực hiện. Bộ phim đã thu về hơn 30 triệu USD so với kinh phí chỉ 8 triệu và nhận được nhiều lời khen ngợi về sự hài hước và hoành tráng.

The Last Warrior (2017)

The Last Warrior mang đến một thế giới pha lẫn huyền bí và hiện đại khi xoay quanh Ivan Naydenov (Viktor Horinyak) – một chàng trai mồ côi sống tại Moscow bằng nghề lừa đảo. Ivan tự nhận là “pháp sư trắng” và thường xuyên dùng những trò ảo thuật tâm linh, nghi lễ giả để lấy tiền của khách hàng.

Một ngày nọ, trong lúc đang chạy trốn, Ivan bất ngờ bị kéo đến thế giới phép thuật Belogorye – một thế giới song song thời Trung cổ với các sinh vật huyền bí trong truyện dân gian Nga. Anh chàng được hé lộ là con trai bị thất lạc của người anh hùng Ilya Muromets.

Tại đây, Ivan phải đối mặt với nữ pháp sư Varvara (Ekaterina Vilkova) độc ác và hoàng tử Dobrynya Nikitich (Yevgeny Dyatlov). Vốn từng là một anh hùng, Dobrynya đã bị tha hóa và khao khát sự bất tử từ thanh gươm phép thuật Kladenets. Gã cùng Varvara đã hóa đá hoặc giam cầm hầu hết các sinh vật huyền bí và những người hùng khác.

Với sự giúp đỡ của những người bạn mới, chàng trai tới từ tương lai đã chiếm được Kladenets, đánh bại kẻ thù. Giải phóng tất cả những ai trúng bùa phép hay bị Varvara giam cầm. Ivan chọn ở lại xứ Belogorye, cưới nàng “công chúa ếch” Vasilisa (Mila Sivatskaya) xinh đẹp. Anh chàng còn có khả năng di chuyển qua lại giữa hai thế giới.

Tuy nhiên, Varvara đã trốn thoát và tìm đến gặp mẹ mình là Galina (Elena Valyushkina) – vốn đang ẩn mình dưới vỏ bọc lao công của Ivan ở thời hiện đại. Hóa ra, cả hai âm mưu lợi dụng Dobrynya từ đầu để thống trị Belogorye. Kế hoạch thất bại khiến chúng phải tìm đến một thế lực tà ác khác và trở lại trong Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ.

Dàn sinh vật và chiến binh thần thoại hấp dẫn

Là một thế giới tổng hòa mọi truyền thuyết của Nga, Belogorye có rất nhiều những sinh vật huyền bí từ lạ cho tới quen. Trung tâm của Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ là các Bogatyr (anh hùng) huyền thoại vùng Đông Âu. Họ là những hiệp sĩ phục vụ dưới trướng Vladimir Đại đế hệt như các Hiệp sĩ Bàn tròn của nước Anh. Các Bogatyr được miêu tả là mạnh mẽ, dung cảm, trung thành tuyệt đối và đôi khi còn biết phép thuật để chiến đấu với kẻ thù.

Một nhân vật khác đóng vai trò quan trọng trong Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ là Baba Yaga (Elena Yakovleva) – một phù thủy nổi tiếng trong truyện cổ Nga. Baba Yaga thường được miêu tả là một bà lão có vẻ ngoài xấu xí đến ghê rợn nhưng đôi khi lại xuất hiện dưới hình hài một cô gái trẻ đẹp. Đôi khi, mụ còn được xem là “bà kẹ” chuyên bắt cóc và ăn thịt trẻ con nhưng có lúc lại là người tốt chuyên giúp đỡ các anh hùng. Đặc trưng của Baba Yaga chính là căn nhà có đôi chân gà di chuyển khắp nơi. Trong The Last Warrior, Baba Yaga là trợ thủ đắc lực của Ivan trong cuộc chiến chống cái ác.

Vasilia cũng là một nhân vật dân gian quen thuộc trong truyện cổ tích công chúa ếch. Ở nguyên tác, cô là công chúa nước láng giềng, do ham chơi mà bị vua cha trừng phạt bằng cách biến thành ếch. Còn trong Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ, cả làng của Vasilia bị Varvara biến thành ếch vì cô lỡ lọt vào mắt xanh của Dobrynya.

 

Một đồng minh khác của Ivan là “chàng tiên cá” Vodyanoy (Sergey Burunov). Trong các câu chuyện cổ của Nga, Vodyanoy có nửa thân trên là một ông lão da xanh, mặt giống ếch, râu tóc dài với cơ thể phủ đầy tảo, nửa thân dưới và đuôi cá màu đen. Sinh vật này được tôn thờ như hà bá ở Việt Nam khi thống trị vùng sông nước, hay gây ra những vụ chết đuối hay lũ lụt nhấn chìm nhà cửa.

Những sinh vật thần bí khác trong Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ có thể kể đến như Kolobok – một chiếc bánh tròn màu vàng có sự sống, Koschei – một phù thủy bất tử chuyên đóng vai ác nhân trong các câu chuyện cổ tích hay rồng Zmey Gorynych,… 

Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ ra rạp ngày 30.04.2021 trên toàn quốc.

Nguồn: moveek