Chính thức cách ly xã hội 1 phần tại Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28.07

Xem phim Chinh Phục Trái Tim Nàng - 2017

Chính thức cách ly xã hội 1 phần tại Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28.07

Toàn thành phố Đà Nẵng sẽ giãn cách xã hội từ 0h ngày 28/7, còn khu vực 3 bệnh viện có bệnh nhân sẽ cách ly xã hội để tránh lây lan dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra quyết định trên sau hơn hai giờ thảo luận với lãnh đạo Đà Nẵng và ngành y tế tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19, sáng 27/7.

Những ngày qua, Đà Nẵng ghi nhận 3 ca bệnh trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây. Nhận định số ca nhiễm chưa dừng lại, Thủ tướng yêu cầu có biện pháp mạnh, thái độ dứt khoát, không để dịch bệnh lan rộng.

Thủ tướng quyết định sẽ cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tại khu vực có ba cơ sở y tế là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C cùng Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng, bao gồm cả khu dân cư xung quanh các tuyến đường Quang Trung, Hải Phòng, Đống Đa.

Chính quyền Đà Nẵng tự quyết định việc thực hiện các biện pháp được nêu trong chỉ thị 16 tại quận Liên Chiểu và một số nơi có các ca lây nhiễm, khoanh vùng ổ dịch.

Còn "toàn thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 từ 0h ngày 28/7", Thủ tướng nói. Các lực lượng trực chiến, phản ứng nhanh, điều phối liên ngành được cơ cấu lại để hỗ trợ Đà Nẵng "giống như bộ tư lệnh tiền phương".

Chỉ thị 19 về giãn cách xã hội, ban hành tháng 4/2020, yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng; dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động và các hoạt động khác; cơ bản dừng vận chuyển hành khách công cộng trừ trường hợp công vụ, đưa đón công nhân, chuyên chở nguyên liệu sản xuất, hàng hóa; hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân...

Với vận chuyển khách hàng không, chỉ thị 19 nêu "áp dụng các biện pháp phù hợp, bảo đảm an toàn cho hành khách, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh".

Chỉ thị 16 ban hành cuối tháng 3/2020, trong đó yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại những nơi không bị đóng cửa và các trường hợp khẩn cấp khác.

Người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, tình hình dịch bệnh của thành phố đang rất phức tạp; hiện có 12 ca nghi nhiễm, khoảng 10.000 ca cần lấy mẫu xét nghiệm; thời gian tới có thể phát hiện thêm ca bệnh. Tại bệnh viện có tình trạng lây nhiễm cho bác sĩ và chưa tìm được mối liên hệ nào giữa ba ca bệnh. Sau kết luận của Thủ tướng, chính quyền thành phố sẽ họp bàn với các ngành liên quan để đề ra biện pháp cụ thể.

Virus ở Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, có thể xuất phát từ nước ngoài. Bộ Y tế cho hay đã đưa mẫu virus lên ngân hàng gene thế giới để so sánh. "Ổ dịch lớn nhất là ở ba bệnh viện nằm gần nhau, các ca xuất hiện ở ba bệnh viện này tương tự bệnh viện Bạch Mai", ông Long nói.

Do tình hình diễn biến phức tạp, các phim lớn dự kiến ra mắt tại Việt Nam trong tháng 8 đã và đang thông báo tạm dời lịch phát hành, trong đó có Ròm. 

Các rạp chiếu phim tại khu vực Đà Nẵng đã đóng cửa từ 15h chiều qua, ngày 26.07. 

Moveek sẽ tiếp tục cập nhật tình hình liên quan, lịch phát hành phim và hoạt động của các cụm rạp tại khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19. 

Nguồn: moveek