Yuh-Jung Youn: Từ Không Thích Diễn Xuất Đến Chủ Nhân Tượng Vàng Oscar

Xem phim Quý Cô Nóng Tính Và Nam Jung Gi - 2016

Yuh-Jung Youn: Từ Không Thích Diễn Xuất Đến Chủ Nhân Tượng Vàng Oscar

Nữ diễn viên Yuh-Jung Youn chưa bao giờ nghĩ rằng một người phụ nữ châu Á 73 tuổi sẽ nhận được đề cử cũng như giành chiến thắng tại những giải thưởng danh giá như Oscar…

Khi bước qua độ tuổi 60, ngôi sao kỳ cựu Hàn Quốc Yuh-Jung Yoon đã tự hứa rằng: Cô sẽ chỉ hợp tác với những người mà bản thân cô đánh giá cao và cảm thấy tin tưởng – Ngay cả khi sự mạo hiểm, dự án của họ có thành công hay không, 

Quan điểm này được đúc kết sau nhiều thập kỷ lặn lộn với nghề diễn và nó cũng đã đưa cô đến với Minari – bộ phim kể về gia đình gốc Hàn trên hành trình chinh phục “giấc mơ Mỹ” của đạo diễn Lee Isaac Chung. Để rồi đến hôm nay, vai diễn bà ngoại với sự thay đổi tâm lý buồn vui liên tục, đã giúp Yuh-Jung Youn trở thành diễn viên đầu tiên trong 102 năm lịch sử điện ảnh Hàn Quốc giành được một giải diễn xuất tại Oscar.

Trước đấy trong một cuộc phỏng vấn qua video, “bà ngoại” của chúng ta đã chia sẻ: “Tôi, một người phụ nữ châu Á 73 tuổi – đến cả mơ cũng chưa bao giờ dám mơ về việc được đề cử giải Oscar. Minari đã ban cho tôi rất nhiều món quà”.

Theo đó, lần đầu tiên khi biết tin bản thân lọt vào danh sách đề cử của Oscar hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Yuh-Jung Youn cảm thấy như bị “tê liệt”. Sau đó, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc bắt đầu đưa tin rầm rộ về cơ hội của cô. “Thành công của Parasite đã mở ra một cánh cửa mới, giúp các tác phẩm điện ảnh và nghệ sĩ Hàn Quốc thu hút sự chú ý của điện ảnh thế giới. Đây vừa là cơ hội vừa là áp lực, khó khăn đối với tôi. Bong Joon-ho đã rất ghen tị với tôi vì theo cậu ấy thì tôi chỉ cần ngồi ở một chỗ và thực hiện các cuộc gặp mặt, phỏng vấn qua mạng xã hội. Trong khi đó vào năm ngoái, cậu ấy phải đi đây đi đó, có mặt ở khắp mọi nơi để thực hiện cuộc vận động hành lang trước khi buổi lễ chính thức diễn ra”, Yuh-Jung Youn kể lại.

Trước khi dành được tượng vàng Oscar, nữ ngôi sao đến từ xứ sở kim chi cũng đã lập được “cú hattrick” có giá trị quan trọng không kém như: giải BAFTA, giải SAG và giải Independent Spirit Awards hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Có thể nói, đây đều là những bước ngoặt vô cùng đặc biệt trong sự nghiệp theo đuổi con đường diễn xuất của Yuh-Jung Youn.  “Thật đáng xấu hổ. Hầu hết mọi người, chí ít là các diễn viên đều yêu thích, say mê những bộ phim và các sân khấu. Nhưng với tôi, tình huống khiến tôi bắt đầu làm công việc này hoàn toàn là vì ngẫu nhiên.

Vào đầu những năm 1960, người phụ trách của một chương trình trò chơi dành cho trẻ em đã đề nghị tôi thực hiện việc chuyển quà cho khán giả. Sau đấy tôi được trả một khoản tiền lương khá tốt. Kế đó tôi nhận làm các công việc tương tự cho đến khi có một đạo diễn mời tôi thử vai trong một bộ phim truyền hình. Mặc dù khá do dự nhưng vào thời điểm bấy giờ, kết quả thi đại học của tôi khá thấp và nó khiến mẹ tôi vô cùng xấu hổ nên cuối cùng tôi đã nhận lời”, Yuh-Jung Youn chia sẻ. 

“Nói thật với bạn, tôi không biết diễn xuất là như thế nào. Tôi đã cố gắng ghi nhớ lời thoại và làm bất cứ điều gì họ yêu cầu. Lúc đó kể cả có thích hay không thíchviệc làm diễn viên tôi cũng không thể rõ được. Sau này tôi lại cảm thấy tự ti vì mình chưa hề học qua một lớp diễn xuất nào. Vì thế tôi đã luyện tập rất chăm chỉ khi nhận được kịch bản”.

Vào giữa những năm 1970, khi đang trên đà phát triển, Youn kết hôn và chuyển đến Florida – nơi chồng cô đang theo học đại học. Cô dành gần một thập kỷ ở nhà làm nội trợ và nuôi dạy hai đứa con của mình. Thế nhưng sau đó người phụ nữ này đã quyết định ly hôn, trở về Hàn Quốc và làm mẹ đơn thân. Lúc này, danh tiếng của nữ diễn viên đã không còn, đặc biệt trong hoàn cảnh chủ nghĩa phân biệt giới tính đã ăn sâu vào xã hội Hàn Quốc càng khiến sự nghiệp của cô gặp càng nhiều khó khăn, vất vả.

“Khán giả sẽ nói: “Cô ấy là người đã ly hôn, cô ấy không nên xuất hiện trên ti vi”. Vậy mà bây giờ họ rất thích tôi. Điều này kỳ lạ lắm phải không, thế nhưng đó là mới là con người”. 

Để có thể giúp hai con trai vào đại học, Yuh-Jung Youn gần như chấp nhận mọi vai diễn. Cho đến khi bước sang độ tuổi 60 – khi không cần phải hỗ trợ tài chính cho gia đình nữa, cô ấy mới quyết định chỉ làm việc với những người mà bản thân tin tưởng như Hong Sang-soo (người khiến cô đôi khi cảm thấy thất vọng vì đưa ra quá nhiều yêu cầu), hay là Im Sang-soo (người giao cho cô một vai diễn rất đặc biệt: người phụ nữ già bị quấy rối tình dục bởi một nam thanh niên trẻ tuổi)…

“Nghĩ lại, tất cả đều xứng đáng. Ngày xưa tôi chỉ nhận những vai nhỏ và hầu hết mọi người đều ghét tôi. Tôi đã nghĩ đến chuyện nghỉ việc hoặc quay trở lại Hoa Kỳ. Thật may tôi vẫn còn sống và cuối cùng cũng biết được bản thân yêu thích nghề nghiệp diễn xuất này”. 

Theo Independent

Nguồn: galaxy